Đối tác
Thống Kê Truy Cập
006526
số người truy cậpHôm nay:14
số người truy cậpHôm qua:58
số người truy cậpTuần này:72
số người truy cậpTháng này:945
số người truy cậpTất cả:6526
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
Sinh Sản Của Loài Gián
18/01/2018 Tin tức 51
Theo nghiên cứu, gián cái có thể sinh sản ra nhiều thế hệ mà không cần con đực
                                                                                                           

Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu từ Đại học Hokkaido đã tiến hành thí nghiệm trên 15 con gián cái. Trong vòng 3 năm, mỗi con gián cái có thể sinh ra tới 5 thế hệ và sau đó mới chậm lại.
Chuyên gia về côn trùng học, David Merritt thuộc khoa Khoa học Đại học Queensland cho biết: Tuy đây không phải là hiện tượng hiếm gặp trong thế giới côn trùng nhưng gián cái có thể tự sinh sản trong một thời gian dài một điều kì lạ.
Tiến sĩ Merritt nói với ABC: "Nhiều loài côn trùng có thể sinh sản đơn tính, có nghĩa là con cái không cần giao phối để sinh sản, nhưng chúng thường tuyệt chủng".
Vì vậy chúng không chỉ sinh sản đơn tính, mà còn không phải đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe như dòng họ của chúng trước đây đã như vậy.
Một nghiên cứu đối với loài gián Mỹ được đăng trên tạp chí Zoological Letters, nhưng đừng để tên của chúng đánh lừa bạn, loài gián này cũng rất phổ biến ở Úc. Nó thường bò quanh cống rãnh và có thể lây lan vi khuẩn gây bệnh lên thực phẩm.
Tiến sĩ Merritt nói: “Quần thể gián có thể được duy trì bởi những con cái sinh sản vô tính. Đây là một mối lo ngại lớn, bởi vì bạn muốn tiêu diệt bầy gián này thì bạn phải tiêu diệt toàn bộ chúng”.
Sinh sản đơn tính: là sinh sản vô tính, có khuynh hướng xảy ra như là một biện pháp cuối cùng khi không có con đực.
Trong một nghiên cứu, các con cái trong bầy nhận được tín hiệu từ nhau, sau đó chúng bắt đầu quá trình sinh sản mà không cần con đực
“Thực tế thì một bầy gián cái không có gián đực, chúng bắt đầu sinh sản theo còn đường như lúc trươc, sinh sản không cần giao phối”.
“ Giống như tình chị em”
Nghiên cứu của Đại học Hokkaido cho thấy hành vi giống như chị em cũng có thể chỉ ra một giai đoạn ban đầu của “mối quan hệ xã hội” giữa những con gián, chỉ thấy ở côn trùng tiên tiến hơn như mối.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                       Nguồn: ABC NewsQueensland
 
Các bài viết khác
Phản hồi của bạn