Đối tác
Thống Kê Truy Cập
006525
số người truy cậpHôm nay:14
số người truy cậpHôm qua:58
số người truy cậpTuần này:72
số người truy cậpTháng này:945
số người truy cậpTất cả:6525
số người truy cậpĐang trực tuyến:2
Virus sốt xuất huyết làm muỗi “khát” máu hơn
18/01/2018 Tin tức 46
Qua phân tích muỗi (trước và sau) khi có virus sốt xuất huyết, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự thay đổi trong 147 gene liên quan đến việc tạo ra các protein có liên quan đến quá trình truyền virus, hệ thống miễn dịch. Nguy hiểm hơn, nó làm cho muỗi thèm máu và kích hoạt khả năng khướu giác để tìm nguồn thức ăn của muỗi chứa virus sốt xuất huyết.
 
Muỗi chứa virus sốt xuất huyết sẽ khát máu và có khả
năng tìm kiếm thức ăn nhiều hơn (Ảnh: Livescience)
Tuy nhiên, virus sốt xuất huyết không làm tổn hại đến những con muỗi Aedes aegypti mang nó. Khi muỗi đốt người, nó làm lan căn bệnh sốt xuất huyết qua tuyến bọt. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có từ 50 triệu-100 triệu ca nhiễm sốt xuất huyết.
Trường hợp trên góp thêm một ví dụ minh chứng về sự kiểm soát của ký sinh trùng và làm lợi từ vật chủ mà nó sinh sống. Trước đây, các nhà khoa học cũng tìm thấy một loại nấm nhờ vào kiến, hoặc virus gây sâu bướm để tấn công các vật chủ khác.
Theo Đất Việt, Livescience


Thiết bị đuổi côn trùng PEST REJECT “kẻ đánh cắp” niềm tin của “thượng đế”!

(PL&XH) - Để phát huy tính năng "siêu lợi nhuận", Best buy đã sử dụng chiêu quảng cáo rất "kêu" trên nhiều kênh truyền hình với những lời ngọt ngào, tán tỉnh… làm xiêu lòng "thượng đế".
Best buy đã sử dụng chiêu quảng cáo rất "kêu" trên nhiều kênh truyền hình cùng những lời ngọt ngào, tán tỉnh… làm xiêu lòng "thượng đế". Nhưng sự thân thiện đó đang làm không ít khách hàng đã phải mất ngủ, kém ăn khi phát hiện “người tình” Pest Reject không chỉ là kẻ “lừa đảo”.
Sau khi báo PL&XH số 756 có bài "Đằng sau lời quảng cáo sự lựa chọn hoàn hảo", nhiều bạn đọc đã gọi điện đến toà soạn đề nghị báo PL&XH tiếp tục thông tin về tính năng của loại thiết bị đuổi côn trùng này.
Tính năng… "siêu lợi nhuận"
Theo giới thiệu của Cty Best Buy thì thiết bị Pest Reject có thể đuổi côn trùng bằng sóng siêu âm và điện từ trong vòng diện tích 200m2. Thiết bị được trang bị bằng sóng siêu âm, dựa trên công nghệ xung điện kỹ thuật số truyền qua hệ thống dây điện trong nhà sẽ đạt được hiệu quả tối ưu.
Với nguyên lý hoạt động thì việc cấu tạo một chiếc máy phát ra sóng siêu âm chẳng có gì là phức tạp, và giá thành của một bộ thiết bị như Pest Reject thì rất… bèo. Theo trưởng phòng kỹ thuật của một Cty lắp ráp điện tử (Trung Quốc) tại ngõ 109 đường Trường Chinh, Hà Nội thì cấu tạo của thiết bị đuổi côn trùng gồm có bản mạch điện, vỏ nhựa và 1 con chíp lập trình để tạo ra sóng siêu âm. Nếu tính tổng giá thành những thứ linh kiện và phụ kiện đó để lắp ráp hoàn thiện được một thiết bị đuổi côn trùng Pest Reject ngay tại Việt Nam mất khoảng 70.000 đồng.
Như vậy, so với giá ban đầu sản phẩm này xuất hiện tại Việt Nam là 1,3 triệu đồng/1 chiếc, và hiện đang được các đơn vị cung cấp chào bán là 250-350.000đ thì phải thừa nhận: "Việc cung cấp sản phẩm thiết bị đuổi côn trùng Pest Reject, Cty Best buy đã phát huy tối đa tác dụng tính năng "Siêu lợi nhuận" của sản phẩm này".
  

Pest Reject ơi sao nỡ… bội tình?
Lộ diện là kẻ… bội tình
Để phát huy tính năng "siêu lợi nhuận", Best buy đã sử dụng chiêu quảng cáo rất "kêu" trên nhiều kênh truyền hình với những lời ngọt ngào, tán tỉnh… làm xiêu lòng "thượng đế". Bởi vậy, Pest Reject đã nhanh chóng trở nên thân thiện và gần gũi với nhiều gia đình. Khi mua Pest Reject, hầu hết khách hàng đều mong mỏi, Pest Reject sẽ thực hiện tốt "thiên chức" là… đuổi côn trùng. Nhưng sự thân thiện đó đang trở thành thù hận, không ít khách hàng đã mất ngủ kém ăn khi thấy Pest Reject chỉ là kẻ “lừa đảo”.
Chị Nguyễn Thu Trang ở khu tập thể Kim Giang buồn rầu tâm sự: "Tôi đã nghe lời tán tỉnh dụ dỗ qua quảng cáo, tôi cả tin đi rước ngay Pest Reject về nhà. Từ khi có Pest Reject cả gia đình đặt trọn niềm tin vào người bạn "trăm năm" Pest Reject với hi vọng "nhà mình sẽ chẳng bao giờ còn muỗi". Không ngờ vì quá tin mà đứa con út của tôi bị sốt vì muỗi đốt, còn cả nhà ai cũng kém ăn mất ngủ mấy ngày vì quá tin vào Pest Reject".
Chị Mai Thu Lan ở quận Đống Đa thì nực cười:
"- Xem quảng cáo mình đã thấy "mê" Pest Reject, quyết định tìm mua cho bằng được để giúp mình đuổi lũ gặm nhấm trong nhà. Mua rồi mang về cắm vào ổ điện được 2 tuần, mình thấy chuột vẫn cứ đuổi nhau trên gác xép. Kiểm tra "người tình" xem có hoạt động không thì thấy đã bị chuột gặm nát mất trơ lại mỗi cái vỉ mạch cùng thân xác tàn tệ…
"Thiên chức"… lừa đảo của Pest Reject
Theo "Lý lịch tự thuật" của Pest Reject thì thiết bị Pest Reject có hiệu lực trong 3 tuần: Ở tuần đầu tiên, thiết bị sẽ thu hút côn trùng gây hại đến gần thiết bị, côn trùng gây hại sẽ nghe thấy tín hiệu sóng siêu âm. Điều này sẽ làm cho chúng chạy lang thang và tìm xem âm thanh đó từ đâu phát ra; Ở tuần thứ 2 là sự đổi hướng, lúc này các côn trùng gây hại đang rất khó chịu vì chúng đã nghe thấy tín hiệu sóng siêu âm đó suốt cả 1 tuần qua. Chúng sẽ tìm kiếm những nơi trú ẩn khác trong nhà hay văn phòng của bạn để không bị tín hiệu sóng siêu âm đó làm cho khó chịu. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên mở hé cửa ra vào hoặc cửa sổ một chút để côn trùng gây hại chạy ra ngoài nhà hay văn phòng của bạn; Ở tuần thứ 3, gần như hoặc ít nhất là 98% số côn trùng gây hại có trong nhà hay văn phòng, nhà kho của bạn sẽ biến mất.
Về nguyên lý hoạt động, thiết bị Pest Reject dựa trên công nghệ xung điện kỹ thuật số sẽ truyền qua hệ thống dây điện trong nhà bạn. Để tạo nên một bẫy xung điện từ khắp cả nhà bạn, nhờ đó các xung điện từ này tới được nơi trú ẩn của lũ rệp, chuột, gián, kiến, nhện để tác động lên hệ thần kinh của chúng, khiến cho chúng cảm thấy cực kỳ khó chịu và chạy đi mất. Hơn thê, Pest Reject còn được trang bị công nghệ sóng siêu âm giúp xua đuổi cả ruồi muỗi.
Xét về nguyên lý hoạt động của sóng siêu âm là các phân tử hoạt động: Đối với sóng ngang môi trường hoạt động là ở chất rắn, và môi trường hoạt động của sóng dọc là chất lỏng và không khí. Khi sóng siêu âm đó hoạt động ở tấn số nhất định thì sẽ có tác động tới hệ thần kinh của con người và động vật trong phạm vi sóng siêu âm hoạt động, ở tần số càng cao thì sự tác động càng lớn. Ví dụ bức sóng mà con người có thể nhận được bằng âm thanh là từ 16KHz-20KHz. Nếu trong phạm vi hoạt động mà sóng có tần số <16KHz thì con người sẽ không cảm nhận được, và gần như không có tác động đến hệ thần kinh của con người.
Ngược lại, với tần số hoạt động của sóng siêu âm >20KHz thì sự tác động đến hệ thần kinh của con người là rất mạnh, dễ bị điếc tai. Do đó, trong phạm vi hoạt động của sóng siêu âm với tần số cao thì sự tác động đến hệ thần kinh là rất lớn và khiến cho con người hoặc động vật rất khó chịu và phải tìm cách mà… tránh xa.
Với nghiên cứu về hoạt động của sóng siêu âm thì nguyên lý hoạt động của Pest Reject với tính năng đuổi côn trùng, xét về lý thuyết là hoàn toàn có cơ sở. Song thực tế, với thông số để kỹ thuật được Best buy ghi ngoài vỏ thiết bị thì Pest Reject có sự giả dối, và có thể nói là "lừa đảo" thượng đế.
Trên thiết bị được ghi L:10-30KHZ và H:22-65KHz, theo hướng dẫn sử dụng của Pest Reject: Công tắc bật nút H là để đuổi các loại côn trùng nhỏ như muỗi, bọ, cánh cứng… Công tắc bật nút L là để đuổi loại côn trùng lớn hơn như chuột, gián…
Nếu theo nguyên tắc hoạt động và sự tác động của sóng siêu âm, với sự hoạt động của sóng có tần số 22-65KHZ thì con người cũng đã bị "ù tai" chứ chẳng nói gì đến côn trùng. Và điều phi lý nữa là Pest Reject hướng dẫn khách hàng sử dụng thiết bị này để đuổi chuột, gián… lại có tần số hoạt động sóng siêu âm nhỏ hơn tần số hoạt động để đuổi côn trùng nhỏ??!
Với những điều hết sức phi lý trên của Pest Reject, kết hợp với thực tế hiệu quả mà các thượng đế chẳng may "phải lòng" Pest Reject thì có đủ cơ sở kết luận rằng, sản phẩm Pest Reject thực chất là kẻ "lừa đảo", lợi dụng niềm tin của thượng đế để thu lời bất chính.
Qua số điện thoại 043.55.44.666 tôi được một nhân viên cho biết: "Nhà em cũng dùng thiết bị này, hiệu quả đuổi muỗi "cũng được" khoảng 70% anh ạ"? Tuy nhiên khi đưa ra thắc mắc về những điều phi lý được công bố trên sản phẩm thì nhân viên này cười trừ: "Em cũng không biết đâu! Anh cứ làm theo hướng dẫn đi"?
Và một thực tế nữa là hiện sản phẩm Pest Reject chưa hề được một cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng. Thế nhưng, Pest Reject vấn ngang nhiên tồn tại và xuất hiện tràn lan trên thị trường, hơn nữa lại vẫn tiếp tục được quảng cáo trên một số kênh truyền hình.
Đã đến lúc Pest Reject cần được "quan tâm" hơn để người tiêu dùng Việt Nam không bị Pest Reject lừa đảo?!!
                                                                                                                                                                                                                                                                                            (Theo Nguyễn Khuê - phapluatxahoi.vn)

Sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng mạnh trước mùa tựu trường
Biểu đồ ca bệnh cao hơn những tháng trước, bệnh nhân nhập viện ồ ạt, các bác sĩ tại TP HCM cho biết, sốt xuất huyết và tay chân miệng là hai bệnh đang vào mùa cao điểm và đe dọa sức khỏe học sinh trong mùa khai giảng.

Đông nhất là tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, nơi vừa tiếp nhận bệnh nhi tại TP HCM lẫn các tỉnh miền Tây Nam bộ. Nhiều phụ huynh lo lắng không biết con có bình phục kịp năm học mới hay không.
Sáng 9/8, tại khoa Nhiễm - Thần Kinh của bệnh viện này, bảng ghi chép của khoa cho thấy có hơn 160 bệnh nhi đang lưu tại khoa để điều trị, trong đó phần lớn là các bé mắc tay chân miệng.
  


 
Phòng cấp cứu khoa Sốt xuất huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1 sáng 9/8.
Ảnh: Thiên Chương 
Đưa con từ Cần Giộc, Long An lên TP HCM rạng sáng 8/8, chị Mai Thị Quỳnh cho biết cháu bị sốt mấy ngày liền, nhưng đến tối qua thì co giật, mắt trợn ngược. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh tay chân miệng và lập tức cho nhập viện. Đến 10h sáng, bệnh nhi vẫn còn được theo dõi trong tình trạng mê man. "Vài ngày nữa là bé vào mầm non. Con bệnh kiểu này, tôi lo quá", chị Quỳnh nói.
Bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh cho biết, không có nhiều ca nặng nhưng số ca bệnh đang tăng. Điều này theo bác sĩ Khanh là do bệnh đã vào mùa. Bệnh tăng ca khiến tình trạng quá tải vốn thường xuyên xảy ra, nay càng thấy rõ hơn. Tại khu hành lang, lối đi chính của khoa, gần 20 bệnh nhi phải trải chiếu nằm để được theo dõi.
Tương tự như khoa Nhiễm - Thần kinh, trong sáng nay, khoa Sốt Xuất Huyết Bệnh viện Nhi Đồng 1 cũng có hơn 120 bé nội trú khiến nhiều bé phải nằm hàng lanh. Ngoài một số bé mắc bệnh lý về máu, phần lớn là bệnh nhân mắc sốt xuất huyết, trong đó khoảng 40% trẻ ở TP HCM, số còn lại đến từ các tỉnh. Khác với cách đây một tháng, phòng cấp cứu của khoa Sốt xuất huyết từ đầu tuần đến nay đều đông nghịt. Đặc biệt trong sáng nay có đến hàng chục ca nặng.
"Đứa anh mới xuất viện thì đến đứa em nhập viện. Hai anh em đều bị sốc ở thể nặng. mấy tuần nay, trong xóm tôi trẻ em liên tục mắc sốt xuất huyết", chị Thủy, phụ huynh ở Gò Công, Tiền Giang có con trai 9 tuổi đang nằm cấp cứu nói.
Cùng có con đang theo dõi tại khoa, anh Hải, bố của bé gái 16 tháng tuổi quê ở Bạc Liêu cũng cho biết, con anh nhập viện được 4 ngày mà vẫn chưa khỏi bệnh. "Trong nhà có 4 trẻ thì đã hết 2 đứa phải nhập viện vì sốt xuất huyết", anh này nói. Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó khoa Hồi sức cấp cứu cho hay, hiện có rất nhiều bệnh nhi sốt xuất huyết thể nặng trong đó có bé nguy kịch đang phải thở máy.
Tại khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 2, bác sĩ trưởng khoa Đỗ Châu Việt cũng cho biết lượng bệnh nhân tay chân miệng và sốt xuất huyết hiện tăng cao ca so với những tháng trước. Khẳng định sốt xuất đang vào mùa cao điểm, bác sĩ Việt cho biết mỗi ngày có đến hơn 20 trường hợp nhập viện với khoảng 10% bệnh nhân ở thể nặng.
"Số lượng bệnh nhân đông rõ nhất là tay chân miệng. Tuy không có nhiều ca bệnh nặng nhưng mỗi ngày có đến hơn 40 bé nhập viện", bác sĩ Việt nói.
  


Bệnh nhi khoa Nhiễm - Thần kinh nằm cả ở hành lang.
Ảnh: Thiên Chương
Đại diện Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM cũng cho hay, bệnh sốt xuất huyết đang có hiện tăng ca bắt đầu từ giữa và cuối tháng 7."Hiện đã vào mùa mưa nên sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm có lượng người nhập viện điều trị cao nhất. Trung bình mỗi ngày có 62 lượt người đến khám và có trung bình 30 người bệnh nặng phải nhập viện", một bác sĩ cho biết.
Theo bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, trong tuần qua, thành phố ghi nhận 423 ca nhập viện tăng 48 ca so với số ca nhập viện tuần trước, tăng 37ca so với số mắc cùng kỳ 2011.
Bệnh tay chân miệng là 423 ca trong tuần, tăng 78 ca so với số ca mắc tuần trước và tăng 104 so với số ca mắc trong tuần 32 của năm 2011. "Nhằm ngăn bệnh tiếp tục bùng phát, nhất là khi năm học mới sắp đến, chúng tôi đã yêu cầu y tế dự phòng quận huyện kiểm soát bệnh trong các trường mầm non, nhóm trẻ gia đình và các ca bệnh ở cộng đồng nhất là ở các khu nhà trọ. Bên cạnh đó phải xử lý triệt để các ca bệnh và ổ dịch", bác sĩ Siêu nói.
Để phòng bệnh cho trẻ ở độ tuổi đến trường, bác sĩ Siêu cũng khuyên phụ huynh nên hợp tác với nhà trường bằng cách thực hiện theo hướng dẫn phòng bệnh trên tờ rơi được giáo viên phát.
Về bệnh tay chân miệng, bác sĩ Siêu khuyên ngoài việc giữ vệ sinh môi trường, giữ vệ sinh đôi tay cho bé, người lớn cũng phải giữ vệ sinh cho bản thân trước khi chăm sóc trẻ. Với bệnh sốt huyết, biện pháp hiệu quả nhất là diệt muỗi, hủy các vật dụng đọng nước và cho trẻ ngủ mùng.
"Khi thấy trẻ sốt cao kéo dài hơn 2 ngày thì phải lập tức đưa các bé đến bệnh viện để được chẩn đoán sớm nhằm tránh biến chứng nguy hiểm", giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP HCM nói.
Thiên Chương (Theo vnexpress.net)
 
Các bài viết khác
Phản hồi của bạn